Xuất khẩu đồ gỗ: Tín hiệu lạc quan từ thị trường Mỹ
Theo ông Nguyễn Tôn Quyền – Tổng thư kí Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam (VIFORES), trong năm nay xuất khẩu gỗ Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều thách thức từ thị trường EU, tuy nhiên đang có nhiều tín hiệu lạc quan từ thị trường Mỹ.
Nguyên nhân là do kể từ tháng 3-2013, EU áp dụng “Quy định về trách nhiệm giải trình” đối với đồ gỗ nhập khẩu vào thị trường này.
Theo đó, các doanh nghiệp phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của gỗ và sản phẩm gỗ. Bất kỳ lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ nào mà doanh nghiệp nhập khẩu mua phải được sản xuất theo quy định hiện hành của luật pháp tại quốc gia khai thác gỗ và theo quy chế của EU về gỗ.
Mặc dù vậy, VIFORES vẫn lạc quan rằng, xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt
Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy tính đến ngày 15-3-2013, kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ đạt 958 triệu USD, tăng khoảng 20% so với 791 triệu USD của cùng kì năm ngoái. |
Nam sẽ tăng mạnh trong năm nay do một số doanh nghiệp đã nhận được đơn hàng đến giữa năm từ các đối tác Mỹ.Dự kiến, xuất khẩu sản phẩm gỗ sang Mỹ trong năm nay sẽ tăng 18%, sang thị trường EU sẽ tăng 8%-10%, sang Trung Quốc tăng 15% và Nhật Bản từ 11%-12%.
“Để có được kết quả này các doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao năng lực cạnh tranh bằng việc tập trung vào thiết kế sản phẩm, đầu tư nhiều hơn cho khâu phân phối, quảng bá trên thị trường trong nước và quốc tế”, ông Nguyễn Tôn Quyền khuyến cáo.
Thống kê của VIFORES cho thấy trong năm 2012, Việt Nam đã thu về 4,5 tỷ USD từ xuất khẩu gỗ, tăng 19% so với năm 2011. Hiện tại Việt Nam đang là quốc gia đứng thứ 6 trên thế giới, thứ 2 châu Á và đứng đầu Đông Nam Á về xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ.
Duy Quang